Tư vấn
 Câu hỏi 1:  Xin hướng dẫn sử dụng an toàn thang máy?
Trả lời: 

Sau khi thang máy được lắp đặt xong thì việc hướng dẫn sử dụng thang máy cho khách hàng là một trong những việc quan trọng của mỗi công ty thang máy. Bởi lẽ việc sử dụng thang máy đúng cách sẽ có nhiều lợi ích, thang máy hiện nay là một trong những phương tiện khá phổ biến trong các tòa nhà cao tầng. Nhưng không phải ai cũng trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi sử dụng thang cho đúng cách. Khi thang vận hành đúng cách thì vừa an toàn cho người sử dụng, vừa làm cho thang máy không bị hư hỏng, thang máy hoạt động an toàn hơn và đặc biệt là thang máy sẽ bền bỉ với thời gian hơn. 
1. Những người vận hành và sử dụng thang máy phải trong trạng thái sức khỏe bình thường. Cấm những người say rượu, thần kinh không bình thường vào vị trí vận hành, điều khiển hoặc vào cabin để sử dụng thang máy. 
2. Chỉ sử dụng thang máy ở trạng thái kỹ thuật tốt và đã được cấp đăng ký sử dụng.
 3. Trường hợp mất điện hoặc đang sửa chữa, phải treo biển thông báo tạm ngưng hoạt động ở các tầng dừng và cắt cầu dao điện vào thang máy
4. Cấm chở người trong thang máy chuyên dùng để chở hàng. 
5. Nghiêm cấm những người không có trách nhiệm tự ý vào các vị trí sau: Buồng máy; Hố thang; Đứng trên nóc cabin; Dùng chìa khóa mở các cửa tầng, cửa thông, cửa quan sát, cửa buồng máy; Tủ cầu dao cấp điện, hộp cầu chì. Chìa khóa các vị trí nói trên do người chịu trách nhiệm quản lý về hoạt động an toàn của thang máy giữ, chìa thứ hai được bàn giao luân phiên cho người trực vận hành. 
6. Tải trọng cabin phải được xếp chắc chắn ổn định và phân bố cân đối trên mặt sàn. Cấm chở các loại hàng nặng, cồng kềnh, xếp đống cùng với người.
 7. Khi vận chuyển hàng hóa rời, vụn, không được để hàng ra sàn cabin mà phải đóng hàng vào bao bì, thùng chứa. Chỉ được đổ ra sàn đối với thang máy chuyên dùng vận chuyển hàng rời có kết cấu cabin dạng thùng chứa tiêu chuẩn. 
8. Khi vận chuyển hàng có khả năng gây cháy, dễ kích nổ hoặc độc hại phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt. Cấm vận chuyển các loại hàng này cùng với người. 


 Khi bạn đến với công ty thang máy VIỆT TRUNG ngoài được tư vấn lắp đặt miễn phí mà bạn còn được tận tình hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thang máy đúng cách, nhằm nâng cao chất lượng cho thang máy của bạn. Giúp thang máy hoạt động bền bỉ với thời gian, tiết kiệm chi phí sửa chữa.


CÔNG TY TNHH THANG MÁY VIỆT TRUNG là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại thang máy liên doanh và ngoại nhập đảm bảo an toàn chất lượng và tiết kiệm.Hãy liên hệ với chúng tôi để được chăm sóc tốt nhất.
 

 


 Câu hỏi 2:  Những sai lầm khi lựa chọn thang máy?
Trả lời: 


Sai lầm khi lựa chọn thang máy thường thấy là :
- Chọn tải trọng lớn hơn nhu cầu sử dụng và dự toán lưu lượng sử dụng.
- Chọn thang máy tốc độ cao .
Những điều này thường do lựa chọn cảm tính của bạn hoặc do tư vấn viên ko đủ kỹ thuật hoặc đạo đức kinh doanh.
Trường hợp này, bạn sẽ bị tăng giá trị đầu tư mà không hiệu quả.Gây lãng phí . 
Để lựa chọn tải trọng và lựa chọn kỹ thuật thang, loại thang và tốc độ thang máy phải dựa vào các yếu tố:

- Diện tích sử dụng và số người trong tòa nhà
- Mục đích sử dụng tòa nhà
- Chiều cao tòa nhà

Phần cơ khí:

+ Vật liệu bằng thép phủ sơn:
Ưu điểm: Có thể đáp ứng được phù hợp cho sự lựa chọn của toà nhà, có nhiều màu sắc phong phú, giá thành đầu tư thấp.
Nhược điểm: Sau thời gian sử dụng lớp sơn bảo quản không tốt sẽ bị gỉ phải sơn lại
+ Vật liệu bằng Inox:
Ưu điểm: Là loại vật liệu không gỉ, thường là Inox sọc nhuyển thể hiện được nét đẹp của loại vật liệu sang trọng, nhã nhặn phù hợp với các toà nhà văn phòng, khách sạn và bệnh viện.Ngoài ra vật liệu này có thể chịu được khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, không bị han gỉ theo thời gian, đỡ tốn chi phí bảo dưỡng sơn, chống gỉ.
Nhược điểm: Giá thành cao, không có nhiều màu sắc.

Phần điện:

Hiện nay theo thống kê của các chuyên gia kỹ thuật thì xếp hạng ở thứ hạng đứng đầu về thiết bị điện là các hãng của Châu Âu và Nhật Bản. Nhưng do khí hậu ở Việt Nam là nóng và có độ ẩm cao nên phần thiết bị điện trong thang máy được ưa chuộng nhất của Nhật Bản và Hàn Quốc vì khả năng nhiệt đới hoá tốt. Ngoài ra đối với loại thang liên doanh, lắp ráp trong nước, bạn cũng nên xem xét thêm về tính năng đồng bộ của thiết bị. Tham khảo qua thực tế thì cấu hình lựa chọn cho thang máy thông dụng và được mọi người ưa chuộng nhất hiện nay là thiết bị của Hãng Mitsubishi Nhật Bản.


 Câu hỏi 3:  thang máy sản xuất theo tiêu chuẩn nào?
Trả lời: 
Các tiêu chuẩn an toàn trong thang máy

Thang máy là thiết bị chuyên chở người và hàng hóa có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và độ ổn định. Thang máy khi lắp đặt và trước khi đưa vào sử dụng phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm định an toàn và được Thanh tra Nhà nước về an toàn lao động cấp giấy phép sử dụng đảm bảo phù hợp với những tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn an toàn thang máy:

 • TCVN 5744 : 1993 Thang máy – yêu cầu an toàn trong lắp đặt và sử dụng.
 • TCVN 5866 : 1995 Tiêu chuẩn cơ cấu an toàn cơ khí thang máy.
 • TCVN 5866 : 1995 Tiêu chuẩn cabin thang máy, đối trọng, ray dẫn hướng thang máy.
 • TCVN 5308 : 1991 Quy phạm kỹ thuật an toàn trong xây dung hố thang máy.
 • TCVN 4086 : 1985 An toàn điện trong xây dựng thang máy – yêu cầu chung.
 • TCVN 4244 : 1986 Quy phạm an toàn thiết bị nâng – thang máy.
 • TCVN 3146 : 1986 Các yêu cầu chung về an toàn trong hàn điện thang máy.
 • TCVN 3245 : 1986 An toàn cháy với thang máy – yêu cầu chung .
 • TCVN 4756 : 1989 Quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện thang máy.
 • TCVN 6395 : 1998 Thang máy điện – yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt.

 Câu hỏi 4:  Chọn nội thất cho cabin thang máy như thế nào?
Trả lời: 

 Đối với thang máy, cabin đóng vai trò rất quan trọng cho cả vẻ đẹp bên ngoài cũng như chất luợng của hệ thống thang máy. Lựa chọn nội thất cabin sẽ phụ thuộc vào loại thang, mục đích sử dụng thang, địa điểm lắp đặt và vị trí của toà nhà cũng như chi phí đầu tư ban đầu. Vì vậy để tiết kiệm chi phí và dễ dàng cho việc bảo quản giữ gìn nội thất cabin sạch đẹp sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn có thêm thông tin truớc khi quyết định chọn cho mình thang máy ưng ý:


- Những thang cần thiết phải lựa chọn nội thất cabin đẹp và sang trọng:

    Khách sạn (nhất là các khách sạn từ 3 sao trở lên)

    Thang lồng kính

    Thang được lắp tại những nơi quan trọng mang tầm cỡ quốc gia và dành để đón khách quốc tế.

    Toà nhà làm việc hiện đại, sang trọng.

    Các siêu thị cao cấp.

– Những thang không cần thiết phải lựa chọn nội thất cabin đẹp và sang trọng:

    Thang được lắp chuyên để vận chuyển hàng hoá.

    Thang được lắp tại những nơi có lưu lượng người dùng nhiều như chung cư, bệnh viện, trường học, cơ quan.

    Thang lắp tại các nhà máy, phân xưởng, thang chở thức ăn.

 ngoài ra khi lựa chọn hệ thống thang máy các bạn cũng nên chú ý một số tiêu chí sau:

1. Thích nghi được khí hậu nhiệt đới hóa của công trình trong mọi điều kiện thời tiết.

2. Đáp ứng được nhu cầu và tần suất sử dụng của tòa nhà.

3. Thiết bị được lựa chọn cho hệ thống hiện đại, mức độ tự động hoá cao. Hệ thống làm việc tin cậy, vận hành đơn giản, thuận tiện cho việc bảo dưỡng sửa chữa và đặc biệt là hệ thống có khả năng tiết kiệm năng lượng tối đa.

4. Đảm bảo được tính thẩm mỹ tổng thể cho tòa nhà, tạo cảm giác sang trọng.

5. Giảm thiểu tối đa vốn chi phí ban đầu.

6. Thang vận hành êm, không rung lắc, vận hành ổn định, thuận tiện cho người sử dụng.

7. Thời gian lắp đặt không kéo dài.

 Câu hỏi 5:  Bí kíp giúp bạn xử lý tình huống khi thang máy "bỗng nhiên" rơi tự do
Trả lời: Mới đây, một sự cố hi hữu đã xảy ra khi chiếc thang máy trong tòa nhà Lotte Center bất ngờ rơi tự do từ tầng 63 xuống tầng 35. Sự việc này khiến nhiều người hoang mang và lo lắng mỗi khi bước vào trong thang máy. Cùng với đó, nhiều người cho rằng, khi sử dụng thang máy, cabin thang máy tự nhiên chuyển động chạy với tốc độ nhanh hơn so với bình thường, họ nghĩ rằng thang máy đang rơi tự do, thực chất trường hợp này chỉ là chạy vượt tốc thôi.

Thang máy hiện đại ngày nay là loại thang máy sử dụng dây cáp treo, di chuyển lên xuống bằng cách sử dụng dây cáp thép, ròng rọc chuyển hướng và đối trọng, có chỉnh tốc độ cảm ứng, được điều khiển bởi một vi xử lý thông minh.

Trên mỗi cabin có từ 4 - 8 dây cáp treo để vận hành. Những dây cáp được gắn vào cabin thang máy và đấu vòng xung quanh một ròng rọc, cấu tạo ròng rọc phụ thuộc vào yêu cầu sử dụng hoặc đặc điểm riêng của từng thang máy khi lắp đặt, loại phổ biến nhất là ròng rọc đơn, một đầu được nối vào cabin, đầu còn lại là đối trọng, hệ thống được treo qua puli chuyển hướng và puli máy kéo. Hệ thống ròng rọc vận hành bởi một động cơ điện. Khi động cơ quay làm quay ròng rọc, ròng rọc sẽ làm cho dây cáp di chuyển và kéo cabin thang máy di chuyển theo hướng thiết đặt sẵn, khi động cơ quay theo chiều ngược lại thì ròng rọc quay theo chiều ngược lại và làm cho cabin thang máy di chuyển theo chiều ngược lại chiều định sẵn. Thực tế khi vận hành, động cơ hoạt động chủ yếu về phần hãm tốc độ và phanh, các đối trọng có trọng lượng lớn được tính toán trước cho phù hợp với tải trọng của thang máy.

Cả cabin thang máy và đối trọng đều di chuyển và trượt trên ray dẫn hướng qua hệ thống đường ray dẫn trượt hai bên của giếng thang máy. Đường ray giữ cabin và đối trọng giảm sự lắc lư qua lại và nó cũng được sử dụng với mục đích an toàn để dừng cabin trong trường hợp khẩn cấp, đây là cấp an toàn thứ 3 của thang máy, khi cabin chuyển động với tốc độ vượt quá tốc độ cho phép vì lý do nào đó như: Tuột cáp, đứt cáp, thang quá tải gây trượt cáp..., hệ thống phanh cơ của cabin sẽ được kích hoạt và kẹp chặt vào ray dẫn hướng do đó cabin không thể rơi được xuống phái dưới. Bản thân mỗi chiếc dây cáp đã đủ khỏe để có thể giữ được cabin do đó, việc đứt một dây cáp hay việc thang máy rơi tự do do đứt dây cáp là khó có thể xảy ra.


Vậy Trường hợp thang máy chạy "vượt tốc" có nghĩa là như thế nào? Nên làm gì trong trường hợp này.

Hãy tưởng tượng, bạn đang ở trong một chiếc thang máy sang trọng, cabin đang đi xuống rất êm ái và thoải mái, bỗng nhiên bạn có cảm giác mình đang lơ lững trong môi trường không trọng lực, cảm thấy hơi chóng mặt, ù tai, thậm chí là buồn nôn, đó là khi thang máy "vượt tốc" đấy ạ.

Ngay cả những người khỏe mạnh, hay những tip người thích mạo hiểm chắc cũng chẳng thể nào có cảm giác thích thú khi đi trong một chiếc thang máy rơi tự do cả. Có lẽ cảm giác hoảng loạn, sợ hãi sẽ lấn át và bao trùm suy nghĩ của các bạn, tuy nhiên nếu muốn mình an toàn, hãy tuân thủ những nguyên tắc sau:


- Nhanh chóng nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển. Việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp (Trong trường hợp mất điện đột ngột hoặc điện áp yếu, chập chờn).

- Nếu trường hợp thang máy quá tải khiến dây cáp bị trượt trên puly (Khi này lực kéo của đối trọng và lực Ma sát giữa dây cáp và puly không thắng nỗi lực kéo của cabin) thì việc kích hoạt hệ thống cung cấp điện khẩn cấp cũng vô nghĩa, lúc này thật sự rất nguy hiểm rồi đây. Nhưng các bạn đừng lo vẫn còn 1 chế độ an toàn chưa được kích hoạt và thường thì gia tốc rơi trong trường hợp này không cao nó chỉ rơi nhanh hơn chút xíu so với tốc độ thông thường, phản ứng và cách xử lý tình huống sẽ cứu bạn vào lúc này, Hãy tuân thủ các điều dưới đây:


   • Đầu tiên và quan trọng nhất: Bình tĩnh, không nhảy nhót, chạy loạn trong thang máy, việc này sẽ tác động đến quá trình rơi, làm thang máy trôi nhanh hơn và hơn hết nữa nó sẽ làm thang máy bị chao đảo thậm chí còn khiến cho thang máy trật khỏi ray nếu bạn đang ở trong một chiếc thang máy cũ ít được bảo dưỡng. Hậu quả thì chắc các bạn cũng đã tưởng tượng ra được rồi đấy.
   • Nắm chặt tay vịn trong thang máy: Điều này giúp bạn giữ cố định được vị trí của mình, không bị ngã hay va chạm khi thang máy chao đảo, mất cân bằng. Cùng với đó, bạn cố dựa chắc lưng và đầu vào tường thang máy, tạo thành đường thẳng để tránh ảnh hưởng đến cột sống. Nếu không thể đứng vững hãy nhanh chóng nằm thẳng trên sàn tại vị trí gần trung tâm cabin thang máy, cách nằm này để giúp phân bố đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể, giảm thiểu thương tích. Gối đầu lên một tay, một tay che mặt để giảm bớt bị thương vào đầu và giảm thiểu vật dụng phía trên rơi xuống làm mặt bị thương.

   • Đừng cố gắng nhảy lên khi thang máy chạm đất: Đây thực sự là một quan niệm sai lầm, bởi theo lý thuyết, tốc độ rơi của thang máy khoảng 160km/h nhưng con người chỉ có thể nhảy 3 - 4km/h mà thôi. Do đó, nếu bạn nhảy lên, nguy cơ chấn thương còn cao hơn.

Nếu thang máy rơi xong sau đó dừng đột ngột thì sao? Nên làm gì vào trường hợp này.

   • Giữ bình tĩnh Bạn nên biết rằng, có rất ít trường hợp có người chết khi bị nhốt trong thang máy và gần như chúng ta sẽ thoát khỏi thang máy đóng kín mà không hề bị trầy xước.
   • Nếu quá sợ hãi, hãy cố gắng loại bỏ suy nghĩ tiêu cực và chờ đến khi thang máy hoạt động trở lại.
   • Bấm nút mở cửa Khi thang máy dừng đột ngột, bạn đừng bấm nhiều nút mà hãy thử ấn nút mở cửa. Nếu thang máy không phản ứng gì thì hãy ấn nút cứu hộ và làm theo hướng dẫn trên bảng điều khiển.
   • Liên lạc với người bên ngoài Đập cửa, gọi to, gọi điện ra bên ngoài để gọi người đến giúp. Đừng vội vàng, hoảng sợ và cũng không nên dùng tay cạy cửa thang máy bởi cách này không có tác dụng mà còn làm bạn bị đau và mất sức.
   • Tuyệt đối không leo ra ngoài thang máy Nguy cơ bị kẹp giữa thang máy và sàn nhà là rất cao và bạn cũng tuyệt đối không được leo ra ngoài bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin (trên nóc cabin có nhiều thiết bị điện và bạn có thể bị điện giật) và dù có leo ra đó được thì bạn cũng chấp nhận đứng trên đó chứ chả làm gì khác được, vậy thì đứng trong cabin sướng hơn nhiều.
   • Khi cứu hộ đến thì 99,99% bạn đã được cứu, nhưng 0,01% còn lại vẫn xảy ra nếu bạn vội vàng lao ra ngoài khi mà cứu hộ chưa hoàn toàn làm xong công việc của họ (đặc biệt là khi thang dừng giữa tầng, ngay phía ngoài cửa cabin cũng là cửa giếng thang, hãy cẩn thận)
   • Có vẽ khó tin nhưng Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp kẹt thang máy cứ hãy ở trong cabin là an toàn nhất.

 Câu hỏi 6:  Cách lựa chọn thang máy
Trả lời: 

Ngày nay cùng với việc công nghiệp hóa và hiện đại hóa xã hội ngày càng phát triển, các tòa nhà cũng ngày càng cao hơn và hiện đại hơn. Một yếu tố không thể thiếu về nhu cầu thể hiện sự bề thế sang trọng của tòa nhà là những thang máy lắp đặt bên trong. Vì vậy thang máy là một phần không thể thiếu và đóng góp vai trò rất quan trọng cũng như làm tăng thêm sự sang trọng cho tòa nhà. Chính vì những yếu tố trên nên sự cần thiết phải trang bị, lựa chọn một hệ thống thang máy sao cho không những đảm bảo được tính thẩm mỹ, tiện dụng và an toàn cho người sử dụng mà phải có kích thước nhỏ gọn phù hợp với kiến trúc của tòa nhà là điều mà rất nhiều người đang quan tâm, nhất là hiện nay trên thị trường Việt nam có quá nhiều hãng thang máy với thiết kế đa dạng và phong phú về mẫu mã.

Với mục đích giúp Quý khách có thể lựa chọn được một hệ thống thang máy phù hợp với các tiêu chí mà Quý khách mong muốn cả về chất lượng, hình thức và kinh phí dự kiến chúng tôi xin đưa ra một số chỉ dẫn và tiêu chí sau:

BƯỚC 1: LỰA CHỌN LOẠI THANG

Vì thang máy được thiết kế và chế tạo với nhiều kiều dáng và chủng loại như thang chở khách, chở hàng, thang bệnh viện, thang chở ô tô..v..v..mà mỗi loại lại có chức năng và công dụng khác nhau. Vì vậy nên căn cứ vào nhu cầu và mục đích sử dụng thang để lựa chọn loại thang và kiểu thang thích hợp. Quý khách có thể tham khảo chức năng của từng loại thang dưới đây:

1. Thang máy tải khách: Thang máy thông dụng chuyên phục vụ cho các văn phòng, Công ty, khách sạn, siêu thị…v..v…cho bạn cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái.

2. Thang máy lồng kính: Thang máy thích hợp cho các toà nhà sang trọng và các siêu thị cao cấp. Trang nhã và lịch sự.

3. Thang cuốn: Thang máy phù hợp cho các nhà hàng, khách sạn, siêu thị với vẻ đẹp sang trọng và hiện đại.

4. Thang máy dịch vụ: Thang máy thiết kế riêng cho các khách sạn, nhà hàng, ngân hàng… dùng để chở hàng và thức ăn rất thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả.

5. Thang máy tải hàng: Thang máy được dùng để vận chuyển hàng hóa. Tải trọng lớn, kích thước cabin rộng có thể chở được nhiều hàng hóa hay dùng cho các khu công nghiệp, xưởng sản xuất.

6. Thang máy bệnh viện (thang máy tải giường bệnh): Thang máy chuyên dụng cho các bệnh viện để chở băng ca và bệnh nhân đem lại cảm giác yên tâm, dễ chịu cho người bệnh.

7. Thang máy gia đình: Thang máy dành riêng cho các gia đình. Với cấu trúc nhỏ, gọn sẽ tiết kiệm tối đa diện tích cho gia đình bạn.

8. Thang máy thủy lực: Thang máy chuyên chở các vật siêu nặng. Chỉ cần nhấn nút hàng tấn hàng trong nháy mắt đã ở vị trí bạn mong muốn.

9. Thang máy tải ô tô: Thang chuyên dùng để nâng ô tô, an toàn nhanh chóng và chính xác. Thích hợp cho các chung cư, khu để xe ô tô ….v..v….

BƯỚC 2: LỰA CHỌN SỐ THANG VÀ TẢI TRỌNG

Sau khi Quý khách đã lựa chọn được loại thang là thang chở khách hay chở hàng, thang cảnh hay thang bệnh viện..v..v… Quý khách hãy căn cứ vào kích thước hố thang (nếu công trình đã thi công và có sẵn hố thang) lưu lượng, mật độ và số người sử dụng thang máy trong toà nhà để lựa chọn tải trọng thang và số lượng thang máy thích hợp lắp cho công trình đó. Thông thường người ta có cách tính như sau:

1. Đối với toà nhà làm việc cao tầng:

Là nơi thường có mật độ đi nhiều vào cùng một thời điểm và lên cùng một tầng nên người ta thường quy định mỗi thang sẽ phục vụ khoảng 250 người. Nếu toà nhà có 1000 người thì số lượng thang cần cho toà nhà đó sẽ là 1000:250 = 4 thang. Tải trọng cho những thang này thường từ 900kg – 1000kg, cabin có thể đủ cho 13 đến 15 người một lần đi. Trong trường hợp toà nhà lớn có thể chọn thang có trọng tải lớn hơn và cabin có thể đủ cho từ 17 người trở lên.

2. Đối với các chung cư:

Là nơi có lưu lượng người đi nhiều và thường xuyên nên mỗi thang sẽ phục vụ cho khoảng 500 người. Thông thường người ta hay chọn các thang có tải trọng nhỏ từ 600-900kg, tuy nhiên thang 1000kg cũng được lựa chọn trong trường hợp diện tích chung cư lớn, lượng người đi nhiều và chi phí đầu tư ban đầu tốt.

3. Đối với các khách sạn hoặc nhà tư nhân:

Là nơi mật độ và lưu lượng người đi lại ít hơn so với các toà nhà làm việc và chung cư nên người ta thường quy định mỗi thang sẽ phục vụ khoảng 150 người. Tải trọng thang cho các công trình này thường nhỏ từ 450kg – 600kg.

4. Đối với các bệnh viện:

Là nơi có mật độ đi lại của các y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà cũng tương đối lớn, hơn nữa do đặc thù của bệnh viện là phải chở bệnh nhân bằng băng ca hoặc xe đẩy nên yêu cầu diện tích cabin và cửa cabin phải rộng hơn thang chở khách thông thường. Vì vậy khi chọn thang cho bệnh viện người ta thường lựa chọn thang có tải trọng lớn từ 1000kg trở lên.

BƯỚC 3: LỰA CHỌN TỐC ĐỘ

Sau khi đã lựa chọn được loại thang, số thang và tải trọng thang Quý khách sẽ phải lựa chọn tốc độ thích hợp cho thang. Tốc độ thang máy sẽ phụ thuộc vào loại thang và số tầng, số tầng càng cao thì tốc độ càng lớn. Quý khách có thể tham khảo cách tính sau:

Với các toà nhà làm việc cao tầng thì tốc độ của thang sẽ được tính bằng cách nhân số tầng của toà nhà với 10.

Ví dụ: toà nhà làm việc có 15 tầng thì tốc độ của thang sẽ là : 15×10 =150m/phút

Tốc độ của thang tại các chung cư thường thấp bằng một nửa so với các toà nhà cao tầng do những người sử dụng thang ở nhiều tầng khác nhau nên trong quá trình vận chuyển thang sẽ dừng liên tục.

Tốc độ của thang tại các khách sạn sẽ được tính bằng cách nhân số tầng của toà nhà với 7,5 .

Ngoài ra Quý khách nên lưu ý đối với thang bệnh viện để tránh cho bệnh nhân cảm thấy chóng mặt và để tránh nguy hiểm trong khi vận chuyển hàng nặng đối với thang chở hàng thường người ta sẽ chọn tốc độ thấp từ 30m/phút đến 60m/phút.

BƯỚC 4: LỰA CHỌN NỘI THẤT CABIN

Sau khi đã thực hiện ba bước trên để lựa chọn được thang máy phù hợp với công trình của mình, Quý khách tiến hành bước cuối cùng là lựa chọn nội thất cabin. Việc lựa chọn nội thất cabin sẽ phụ thuộc vào loại thang, mục đích sử dụng thang, địa điểm lắp đặt và vị trí của toà nhà cũng như chi phí đầu tư ban đầu. Vì vậy để tiết kiêm chi phí và dễ dàng cho việc bảo quản giữ gìn nội thất cabin sạch đẹp chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý sau:

1. Những thang cần thiết phải lựa chọn nội thất cabin đẹp và sang trọng:

 • Khách sạn (nhất là các khách sạn từ 3 sao trở lên)
 • Thang lồng kính
 • Thang được lắp tại những nơi quan trọng mang tầm cỡ quốc gia và dành để đón khách quốc tế.
 • Toà nhà làm việc hiện đại, sang trọng.
 • Các siêu thị cao cấp.

2. Những thang không cần thiết phải lựa chọn nội thất cabin đẹp và sang trọng:

 • Thang máy được lắp chuyên để vận chuyển hàng hoá
 • Thang máy được lắp tại những nơi có lưu lượng người dùng nhiều như chung cư, bệnh viện, trường học, cơ quan.
 • Thang máy lắp tại các nhà máy, phân xưởng
 • Thang chở thức ăn, thực phẩm

Trên đây là 4 bước chính khi lựa chọn thang máy, ngoài ra khi lựa chọn hệ thống thang máy Quý khách cũng nên chú ý một số tiêu chí sau:

1. Thích nghi được khí hậu nhiệt đới hóa của công trình trong mọi điều kiện thời tiết.

2. Đáp ứng được nhu cầu và tần suất sử dụng của tòa nhà.

3. Thiết bị được lựa chọn cho hệ thống hiện đại, mức độ tự động hoá cao. Hệ thống làm việc tin cậy, vận hành đơn giản, thuận tiện cho việc bảo dưỡng sửa chữa và đặc biệt là hệ thống có khả năng tiết kiệm năng lượng tối đa.

4. Đảm bảo được tính thẩm mỹ tổng thể cho tòa nhà, tạo cảm giác sang trọng.

5. Giảm thiểu tối đa vốn chi phí ban đầu.

6. Thang vận hành êm, không rung lắc, vận hành ổn định, thuận tiện cho người sử dụng.

7. Thời gian lắp đặt không kéo dài.

8. Đáp ứng tối đa các yêu cầu kỹ thuật :

 • Thiết bị bền, hoạt động an toàn, độ ổn định cao.
 • Tiêu hao năng lượng ít.
 • Đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh môi trường.
 • Có uy tín trên thị trường về chất lượng, giá cả.
 • Đạt được các tiêu chuẩn về chất lượng, thiết kế, an toàn thang máy theo tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế.
 • Đơn vị cung cấp có quan hệ tốt và đáng tin cậy với nhà cung cấp thiết bị để phụ tùng thay thế, dễ dàng được nhập khẩu, đúng chủng loại, nhanh và không phải chi phí cao (Ưu tiên cho các hãng có quan hệ uỷ quyền đại lý với nhà thầu).
 • Đã được sử dụng nhiều trong các công trình có tính chất tương tự.
 • Hãng chế tạo thang máy có khả năng tài chính tốt, có kinh nghiệm lâu năm trong việc lắp đặt và chế tạo thang máy.

   CÔNG TY TNHH THANG MÁY VIỆT TRUNG là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại thang máy liên doanh và ngoại nhập đảm bảo an toàn chất lượng và tiết kiệm.Hãy liên hệ với chúng tôi để được chăm sóc tốt nhất.

 Câu hỏi 7:  Sai lầm khi lựa chọn thang máy.
Trả lời: 

Lựa chọn được một thang máy tốt hiện nay rất khó khi mà Việt Nam có quá nhiều công ty cung cấp mặt hàng này, với rất nhiều chất lượng khác nhau. Khách hàng rất dễ mắc phải những sai lầm trong quá trình quyết định mua thang máy.

Chúng ta thường có hai suy nghĩ về chất lượng thang máy tốt:

- Thang máy tốt là thang của nhà sản xuất có thương hiệu tốt của Nhật Bản, Mỹ...

- Thang nào cũng được miễn là rẻ vì giống như xe máy (nổ được là chạy...).

Để có thang máy tốt thì ngoài việc lựa chọn thang máy có thương hiệu tốt còn phải lựa chọn những nhà cung cấp có dịch vụ tốt. Nhưng nhiều người đều không nghĩ vậy, nên họ thường mắc phải những sai lầm sau:

 Quan điểm sai lầm thứ nhất

Thang máy tốt được sản xuất có chất lượng tốt như: thang máy Mitsubishi, Otis, Toshiba....nhưng được lắp đặt, bảo hành, bảo trì không đảm bảo kĩ thuật thì thang cũng không thể vận hành tốt được.Theo tổng kết của chúng tôi thì chất lượng thang máy được cấu thành như sau:


- 30% là do chất lượng của thang máy tốt( Thang máy được sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản JIS, tiêu chuẩn Châu Âu EN, Tiêu chuẩn Mỹ ASTM, tiêu chuẩn Trung Quốc GB). Nhà sản xuất có thể đưa ra sản phẩm cao hơn những hệ tiêu chuẩn này hoặc tối thiểu là bằng. Hệ tiêu chuẩn này quy định rất chi tiết về vật liệu, cáp tải, khung cabin, kích thước tối ưu… của thang máy tốt.
- 30% là do công tác lắp đặt, vận hành thang máy. Giai đoạn này phụ thuộc nhiều vào trình độ kĩ thuật, trách nhiệm của người thợ và quy trình giám sát chất lượng lắp đặt của bộ phận thanh tra.
- 30% là công tác bảo trì. Chất lượng của giai đoạn này cũng phụ thuộc rất nhiều vào cán bộ bảo trì, và quy trình bảo trì, bảo dưỡng của nhà cung cấp dịch vụ.
- 10% còn lại là do ý thức người sử dụng, thiên tai và những vấn đề khác…


Quan điểm sai lầm thứ hai

Thang máy rẻ sẽ đồng nghĩa với nguồn gốc vật liệu rẻ, không được sản xuất theo bất cứ một tiêu chuẩn nào cả, bớt xén rất nhiều các thiết bị khác ( Ví dụ: Xe ôtô không có túi khí, phanh ABS…). Thang máy rẻ có hệ thống an toàn vô cùng kém chất lượng hoặc gần như không có: mạch an toàn bị bớt xén, vật liệu bị giảm bớt. Do vậy  khi thang máy vận hành thì mọi người không nghĩ đến trường hợp thang bị trục trặc và hệ thống an toàn của thang không đầy đủ hoặc không có để ngăn ngừa những sự cố nguy hiểm tiếp theo xảy ra. Đối với các thang máy tốt được sản xuất theo tiêu chuẩn JIS, EN…thì bao giờ cũng có hai đến bốn phương án phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho hành khách đi thang khi có trục trặc của một linh kiện nào đó của thang.

Một sai lầm trong quan điểm mua thang rẻ nữa là người mua không hiểu rằng nhà cung cấp sẽ liên tiếp bán thiết bị thay thế khi hết thời hạn bảo hành 12 tháng. Như vậy, người mua vừa chịu hậu quả thang không tốt đồng thời cũng không rẻ như cảm giác ban đầu.

Do đó, để có thang máy tốt thì ngoài việc lựa chọn thang máy tốt có thương hiệu  tốt còn phải lựa chọn những nhà cung cấp có dịch vụ tốt. Thực tế này ta có thể thấy rõ qua những công trình sử dụng loại thang có thương hiệu nổi tiếng nhưng chất lượng vận hành lại rất kém hoặc có những thang có Thương hiệu bình thường nhưng chất lượng vận hành rất tốt. Điều này nói lên chất lượng của công ty cung cấp dịch vụ lắp đặt và bảo trì, bảo dưỡng hoàn toàn khác nhau.

CÔNG TY TNHH THANG MÁY VIỆT TRUNG là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại thang máy liên doanh và ngoại nhập đảm bảo an toàn chất lượng và tiết kiệm.Hãy liên hệ với chúng tôi để được chăm sóc tốt nhất.

 

 


 Câu hỏi 8:  Thang không phòng máy?
Trả lời: 
Thang máy không phòng máy với động cơ không hộp số, kích thước nhỏ gọn và không cần bảo dưỡng động cơ. Với thiết bị đặc biệt này, hệ thống sẽ tiết kiệm được 40% năng lượng so với hệ thống sử dụng máy kéo thông thường.

 
Máy kéo và hệ thống điều khiển có thể được lắp ở tầng đỉnh hoặc tầng dưới hố pít, khoảng cách tầng đỉnh (OH) và chiều sâu hố Pít có thể thấp hơn. Nó giúp việc tiết kiệm không gian và giảm thiểu các cấu trúc xây dựng khó khăn.
 
Thang máy không phòng máy cho phép kiến trúc giếng thang đơn giản, tiết kiệm chị phí xây dựng giếng thang, nâng cao hiệu suất tận dụng không gian, công nghệ tiên tiến mang lại các lợi ích thiết thực cho khách hàng.
 
Tiết kiệm năng lượng: Nhờ hiệu suất cao của động cơ đồng bộ, năng lượng tiêu thụ của hệ thống chỉ còn 60% so với động cơ không đồng bộ thông thường, cho phép khách hàng tiết kiệm được khoản chi phí tương đối lớn.
 
Thân thiện môi trường: Không còn các vấn đề do dầu mỡ của hộp số gây ra.
 
Không tiếng ồn: Do tốc độ vòng quay của motor thấp hơn so với động cơ không đồng bộ thông thường nên giảm thiểu tối đa sự rung lắc về cơ khí và khắc phục được hoàn toàn tiếng ồn do không có hộp số khi thang máy chạy tốc độ cao.
 
Độ ổn định cao: Do động cơ không hộp số quay với tốc độ thấp, nên tuổi thọ chạy thang cũng sẽ tăng cao.
 
An toàn: Với khả năng tự sản sinh ra năng lượng hãm làm tăng hiệu suất chống trượt cabin.
 
Linh hoạt: Với kích thước nhỏ gọn của động cơ không hộp số cho phép tiết kiệm được giá thành xây phòng máy cũng như tiết kiệm được không gian kiến trúc.

BẢN VẼ THANG MÁY KHÔNG PHÒNG MÁY
thang không phòng máy, thang máy, thang may, thế giới thang máy, elevator

Trang:   [1]  
Đang online: 12
Lượt truy cập: 1097064
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Sản phẩm  |  Công trình tiêu biểu  |  Tin tức  |  Hỏi - Đáp  |  Liên hệ
 
© 2013 -2014 CÔNG TY TNHH VIỆT TRUNG. All Rights Reserved. Designed by Trực Tuyến Việt